GIỮ VỆ SINH LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT

Virus Corona, hay còn được gọi là SARS-CoV-2, đang lan rộng trên toàn thế giới. Con đường chính gây lây nhiễm virus này giữa người sang người là thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Với các biện pháp vệ sinh đơn giản, mỗi cá nhân có thể giúp bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi nguy cơ mắc bệnh đe dọa đến tính mạng và ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của chủng virus này. Trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra các phương pháp bảo vệ và phòng chống lây nhiễm virus hiệu quả nhất.
GIỮ VỆ SINH LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT


Virus Corona đến từ đâu?

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2020 COVID-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch. Dịch bệnh này hiện gây lây nhiễm trên toàn thế giới. Sự lây nhiễm vi-rút Corona được biểu hiện qua các triệu chứng tương tự như bệnh cúm thông thường: bệnh nhân có thể phát sốt, ho, rồi tiếp tục tiến triển thành viêm phổi hoặc nặng hơn. Các vấn đề về hô hấp, đau đầu, đau nhức tay chân, buồn nôn, tiêu chảy và ớn lạnh cũng có thể xảy ra. Không phải quá trình phát bệnh của mỗi người đều như nhau. Dữ liệu sơ bộ cho thấy COVID-19 gây triệu chứng nhẹ ở 82% bệnh nhân, số còn lại bị nặng hoặc nguy kịch, thậm chí tử vong. Các nhà nghiên cứu cho rằng mầm bệnh Corona SARS-CoV-2 được truyền từ động vật hoang dã sang người tại một chợ thực phẩm ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) của Trung Quốc. Tuy nhiên, cụ thể là loài động vật nào mang mầm bệnh đầu tiên vẫn chưa được làm rõ. Hiện tại, người ta cho rằng mầm bệnh này lần đầu tiên được truyền từ dơi sang các động vật khác trước khi nó lây sang người - có lẽ qua cách ăn một động vật là vật chủ trung gian cho mầm bệnh SARS-CoV-2 được rao bán ở chợ.

Khởi phát sự lây nhiễm: Các bệnh truyền nhiễm có thể được gây ra bởi các mầm bệnh khác nhau, bao gồm virus, vi khuẩn hoặc nấm.

 

Virus Corona SARS-CoV-2 lây qua đường nào?

Lây nhiễm qua giọt chất tiết:

Theo kiến thức hiện tại, mầm bệnh Corona SARS-CoV-2 chủ yếu lây truyền qua giọt chất tiết. Virus corona không tự lây truyền qua không khí mà chúng được bao bọc bên trong môi trường là các dịch cơ thể của người bệnh khi ho, hắt hơi, nói chuyện. Do đó, con đường lây lan nhanh nhất của virus Corona là khi tiếp xúc với giọt bắn chứa virus từ người bệnh.

Lây nhiễm gián tiếp:

Loại virus này cũng có thể gây lây nhiễm gián tiếp khi chạm tay vào đồ vật mà bệnh nhân chạm vào, chẳng hạn như mặt bàn ghế, giường bệnh, tay nắm cửa, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt. Các virus vẫn còn sót lại trên bề mặt và tiếp cận cơ thể người khỏe mạnh từ đó.

Nhiễm trùng tiếp xúc:

Nhiễm trùng tiếp xúc cũng là một cách để các bệnh do virus lây lan. Ví dụ, ngay cả những dấu vết nhỏ nhất còn sót lại do ô nhiễm của phân người cũng có thể tiếp xúc với một người khỏe mạnh thông qua bàn tay bẩn. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra nếu mầm bệnh xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua màng nhầy của mắt, cổ họng và mũi hoặc đường hô hấp trên, ví dụ như qua một nụ hôn. Một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng tiếp xúc là rửa tay kỹ bằng xà phòng diệt khuẩn.

GIỮ VỆ SINH LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT
 

Làm thế nào để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi lây nhiễm virus Corona?

Hiện tại vẫn chưa có vắc xin chống lại virus Corona, điều rất quan trọng là phải tuân theo các biện pháp vệ sinh - cả trong môi trường riêng tư và vệ sinh cá nhân trong không gian công cộng.

 

Vệ sinh cá nhân:

 • Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa tay sạch sẽ.
 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng thường xuyên và sử dụng chất khử trùng khi ra ngoài.
 • Đeo khẩu trang nếu bạn bị bệnh - đảm bảo khẩu trang được đeo đúng cách
 • Sau khi sử dụng khăn giấy thì bỏ chúng vào thùng rác có nắp đậy.
 • Tránh tiếp xúc với người bệnh.
 

Hạn chế ra khỏi nhà:

 • Khi ho hoặc hắt hơi, hãy giữ khoảng cách ít nhất một mét với người khác, hắt hơi/ho trong vòng tay của bạn và quay lưng lại với người khác.
 • Cách ly tại nhà nếu có triệu chứng hô hấp hoặc có dấu hiệu giống như bệnh cúm.
 • Giữ khoảng cách cần thiết với những người sống trong khu vực bị nghi nhiễm.
 • Thông gió cho phòng thường xuyên và sử dụng máy lọc không khí
 • Làm việc tại nhà và hạn chế đi công tác.

Cẩn thận khi ra ngoài:

 • Tránh tụ tập nơi đông người.
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp như bắt tay hoặc ôm.
 • Thường xuyên khử trùng các bề mặt như vô lăng ô tô, tay nắm cửa, điện thoại di động, v.v.
 • Tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng nếu có thể
 • Tránh tham dự các sự kiện.
 • Hạn chế đi mua sắm, sử dụng dịch vụ đặt và giao hàng online.

 
Viet Mountain Jsc